Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn nguyên. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra thể tinh thần không ổn định.

  • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải thẳng tắp đối mặt với áp lực tầng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm quơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra bít tất tay và sức ép tinh thần.
  • lẻ loi: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng căng thẳng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn bạc với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên trao đổi trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi sóc con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời kì để trông nom bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thì này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách chăm nom trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. nên chi, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cậy về việc chăm chút trẻ nhỏ.

kiếm tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên chừng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé ngay. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, chăm nom con và chăm sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.