Khi chọn mua máy tính các game thủ hay kiến trúc sư hay những người chuyên đồ họa thường chọn lựa máy tính cấu hình khủng có VGA rời và đặc biệt quan hoài đến VGA. Vậy VGA là gì , tác dụng của VGA như thế nào, có bao nhiêu loại VGA và nên chọn VGA nào? … tất thảy những câu hỏi trên tip sẽ đáp cho các bạn trong bài viết này nhé.

I. VGA là gì?

VGA Video Graphic Adaptor viết tắt là VGA  là card đồ họa của máy tính, nó còn được gọi là card màn hình hay card màn hình máy tính hay cũng thường gọi vui là cạc màn hình.

Tác dụng của VGA.

Card màn hình VGA là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính, nó giữ nhiệm vụ xử lý các công việc hệ trọng đến đồ họa, hình ảnh, màu sắc, âm thanh được hiển thị trên màn hình máy tính hay laptop. Có thể nói VGA tác động trực tiếp đến quá trình trải nghiệm của người dùng với máy tính. Vậu nên nếu người dùng muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động, sắc nét khi xem phim, chơi game, lướt web… đặc biệt với những người có nhu cầu chơi game nặng, xem video 4k, những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, kiến trúc  thì việc lựa chọn được card màn hình phù hợp có vai trò khôn xiết quan yếu.

Có thể thấy rằng VGA cũng là bộ phận quyết định đến tốc độ nhanh chậm của máy tính khi chơi game, làm việc bởi nó sinh ra để xử lý đồ họa nên những chiếc VGA có giá thành càng cao thì đồng nghĩa tốc độ máy tính của bạn lại càng nhanh và ngược lại máy tính.

II. Phân loại VGA.

Card màn hình có thể chia làm 2 loại:


  • Card Onboard (Card tích hợp sẵn trên mailboard).

  • Card rời (Card màn hình rời có thể tháo lắp được).
Xem ngay:  4 Sai lầm khi rửa tay mà bạn cần lưu ý


1. Card onboard

Card Onboard là VGA được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính, thường nhật VGA onboard được nhà sinh sản tích hợp sẵn vào chip CPU (bộ xử lý trọng tâm của máy tính hay laptop) ví dụ như các card onboard intel graphic của CPU Intel.

Card onboard được tích hợp sẵn với tài nguyên hạn chế hoặc dùng chung nên chi phí cho Card onboard sẽ rẻ đồng thời sẽ giảm đáng kể tổn phí cho chiếc máy tính mà vẫn đảm bảo việc xử lý hình ảnh hiển thị.


Đọc thêm:

http://congnghehomnay.com/cach-ve-sinh-laptop-dung-tieu-chuan/Đa số máy tính thường ngày đều tích hợp Card onboard. Bên cạnh đó 1 phần nhỏ workstation với uổng hạn chế cũng sẽ dùng tạm VGA Onboard để ưu tiên dồn tiền cho các linh kiện khác như CPU, MAIN, RAM… 

Tuy nhiên không phải dòng MAIN nào cũng tích hợp sẵn VGA Onboar do mỗi hãng sinh sản Chip lại có cách sản xuất riêng của mình.

Mặc dù ngày nay công nghệ phát triển Card onboard đã có những sức mạnh đáng kể thế nhưng vẫn là không đủ cho các tác vụ hay game nặng đề nghị xử lý đồ họa cao. Đây cũng chính là lý do Card màn hình rời luôn được ưu tiên lựa chọn.

2. Card VGA rời (Card màn hình rời).

Card màn hình rời hay VGA rời có chức năng hao hao card onboard thế nhưng được thiết kế riêng và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa nên cho hiệu suất gấp nhiều lần card onboard. 

VGA rời được trang bị bộ tản nhiệt riêng, một GPU xử lý riêng do đó khiến cho máy tính sử dụng card rời mạnh mẽ hơn nhiều trong việc xử lý đồ họa. 

Đối với game thủ hay những người làm thiết kế, dựng phim, chỉnh sửa video (edit video) phim ảnh … nói chung việc mua máy tính hay tự tay build máy cho mình thì việc sở hữu card VGA rời là điều ép và tất yếu nếu không sẽ chẳng thể đáp ứng nhu cầu về xử lý đồ họa hình ảnh được.

Nếu so sánh về hiệu suất so với Card Onboard hẳn nhiên sức mạnh của Card VGA rời vượt trột hơn rất nhiều thế và đi kèm đó là phí tổn cho chiếc Card VGA rời cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với Card Onboard.III. Nên chọn Card VGA  rời nào?

1. Chọn Card VGA nào để làm đồ họa?

tuyển lựa VGA nào để làm đồ họa, dựng phim, 3D chính là câu hỏi khá thường gặp. Rất nhiều người cho rằng máy tính đồ họa là phải dùng Quadro,  Radeon Pro điều này có đúng không? Câu giải đáp là đúng nếu bạn có điều kiện vì đây là 2 card đồ họa rời đỉnh cao chuyên giành cho lĩnh vực đồ họa chuyên nghiệp.

Thế nhưng nếu bạn không thừa điều kiện thì cần cân nhắc lựa chọn cho hợp lý vị các dòng card chuyên chơi game cũng có thể sử  dụng được cho lĩnh vực đồ họa với kinh phí ưng được. ví dụ như cùng tầm tiền mua được VGA GTX RTX chúng ta vẫn có thể dựng hình mượt mà trong khi cũng bằng đó tiền đó bạn đi mua VGA QUADRO thì cũng chỉ mua được dòng đời thấp xử lý kém.Bên cạnh đó với những công việc khác nhau lại đề nghị VRAM của Card đồ họa khác nhau vì vậy bạn cũng nên chú ý điểm này khi chọn lựa card đồ họa VGA cho hợp lý.2. Chọn card VGA chơi game. 

Không khó chọn lựa như VGA chuyên đồ họa khi chọn card màn hình chơi game chúng ta có 2 dòng nổi tiếng thiên về game đó là GeForce hay Radeon RX chuyên để chơi game.

Do đó nếu card chơi game thì bạn cứ tuyển lựa 1 trong 2 dòng card này vừa tầm tiền là múc không phải lần khần băn khoăn gì nhiều. Bạn chỉ cần nhớ nếu chọn đội đỏ tức là Radeon thì hãy chọn chip AMD để đạt độ tương hợp lớn nhất , còn đội xanh GeForce đi đôi với chip Intel nhé.Lời kết.

nhòm sau bài viết này các bạn đã nắm rõ được khái niệm VGA là gì và chọn được đúng loại Card màn hình rời  hiệp với mình . Chúc các bạn thành công.


Đọc thêm:

http://phunulamdeponline.com/nhung-tieu-chi-de-lua-chon-mot-chiec-laptop-gaming-hoan-hao/